Các Thuật Ngữ Phải Biết Khi Đầu Tư Tiền Điện Tử – Bitcoin

tong hop thuat ngu cryptocurrency

Bạn là người mới tìm hiểu về Cryptocurrency? Nhiều khái niệm mới quá chẳng biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn mới tìm hiểu về tiền mã hóa, bitcoin có được những khái niệm, thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn tìm hiểu & kiếm tiền từ bitcoin thì phải đọc ngay nhé.

1. Cryptocurrency

Là từ ghép của CryptoCurrency. Nếu hiểu đúng nghĩa là tiền mã hóa. Tuy nhiên ở ở Việt Nam cụm từ này thường hay bị gọi là tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Các bài viết trên blog này mình thống nhất dùng từ tiền điện tử cho dễ nhớ dễ hiểu.

Có hàng ngàn loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường. Nhiều đồng tiền có tính ứng dụng cao như bitcoin, ethereum, ripple, litecoin, neo..., bên cạnh đó rất nhiều đồng coin sinh ra chỉ để mua bán mà chưa thể hiện rõ khả năng ứng dụng sau này.

top 10 tien dien tu coinmarketcap

Top 10 đồng tiền điện tử trên coinmarketcap (5/2018)

2. Blockchain là gì?

Các bạn hãy hiểu đơn giản, blockchain là công nghệ nền tảng tạo ra các đồng tiền điện tử. Block chain được xem là bước tiến công nghệ quan trọng mở ra một xu hướng mới trong các lĩnh vực như logistics, tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, kế toán… Để hiểu kỹ hơn về blockchain các bạn xem hình dưới nhé:

blockchain la gi

Cơ chế hoạt động của Blockchain (Nguồn: Saostar)

3. Bitcoin (BTC)

Bitcoin có ký hiệu là BTC. Bitcoin là một đồng tiền điện tử được mã hóa. Đồng tiền này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2008 bởi một cá nhân (hoặc tổ chức) ẩn danh lấy tên là Satoshi Nakamoto. Chưa ai thực sự biết rõ người đứng sau bitcoin là ai.

Vì sử dụng công nghệ Blockchain, nên bitcoin được tạo ra để giải quyết bài toán trung gian khi thanh toán và trao đổi hàng hóa. Đồng tiền này có thể được giao dịch, trao đổi trực tiếp khi có kết nối Internet, bất chấp vị trí địa lý, mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Số lượng bitcoin được tạo ra là hữu hạn (21 triệu coins). Nên khi nhu cầu sở hữu đồng tiền này càng cao thì giá càng tăng một cách không thể tưởng tượng. Giá trị 1 bitcoin cập nhật mới nhất bên dưới:

4. Wallet (Ví trữ)

Giống như "tiền thật", các bạn phải cất nó trong bóp, két sắt, hay tài khoản ngân hàng. Định nghĩa Wallet trong lĩnh vực tiền điện tử là ví để lưu trữ tiền điện tử. Ví này có thể là dạng ví trữ nóng hoặc ví trữ lạnh.

  • Ví trữ nóng: là ví online kết nối Internet. Ví này phục vụ nhu cầu giao dịch, mua bán các đồng coin thường xuyên. Bạn nên sử dụng các ví được cung cấp bởi bên thứ 3 uy tín như Blockchain.info, Coinbase, hoặc các ví từ các sàn giao dịch lớn như Binance, Bittrex...
  • Ví trữ lạnh: sử dụng trong trường hợp bạn mua 1 coin nào đó để trữ lâu dài, không có ý định mua bán liên tục (tương tự việc bỏ tiền trong két sắt rồi chôn xuống đất). Ví lạnh lưu trữ các đồng coin offline, không cần luôn luôn kết nối internet. Hai thương hiệu ví cứng lớn mà bạn có thể thao khảo mua là Ledger Nano S và Trezor.

5. Address (Địa chỉ ví)

Đây là 1 chuỗi ký tự được dùng để nhận và gửi tiền điện tử. Hiểu đơn giản địa chỉ ví giống như số tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà, hay địa chỉ email. Nếu bạn muốn nhận coin từ người khác thì phải cung cấp cho họ địa chỉ ví của mình. Ngược lại bạn cũng phải biết địa chỉ ví của người ta nếu muốn gửi coin cho họ.

6. Satoshi

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin, 1 Satoshi = 0.00000001 BTC. Đơn vị này được đặt theo tên của người sáng lập bitcoin, Satoshi Nakamoto. Sau đây là bảng quy đổi satoshi qua bitcoin:

Quy doi Satoshi sang Bitcoin

Quy đổi Satoshi - Bitcoin

7. Altcoin (Bitcoin alternative)

Thuật ngữ này dùng để chỉ "những đồng coin thay thế bitcoin". Hiểu đơn giản là Altcoin bao gồm tất cả các đồng coin khác bitcoin đang lưu hành trên thị trường. Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử ra đời đầu tiên, tạo ra nền tảng mở đầu kỷ nguyên tiền tệ số. Tuy nhiên về kỹ thuật bitcoin còn nhiều hạn chế. Các đồng tiền Altcoin ra đời (dựa trên nền tảng bitcoin) với tham vọng thay thế hoặc ít nhất cải tiến 1 số khuyết điểm mà BTC gặp phải.

8. Exchange

Hay còn gọi là sàn giao dịch (chợ), nơi người ta có thể mua, bán các loại tiền điện tử. Một số sàn giao dịch cryptocurrency quốc tế nổi tiếng và uy tín: Binance, Bittrex. Huobi...Ở Việt Nam muốn dùng tiền VNĐ để mua bitcoin thì bạn Remitano là sự lựa chọn số 1.

9. Deposit/Withdraw

  • Deposit: là thao tác NẠP 1 lượng tiền điện tử nhất định vào ví.
  • Withdraw: là thao tác RÚT 1 lượng tiền điện tử từ ví này sang ví khác

Hai thao tác này được hiểu tương tự việc bạn nạp, rút (chuyển khoản) tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác.

10. Market Cap (Vốn hóa)

Là tổng giá trị thị trường của một đồng tiền điện tử. Marketcap được tính bằng giá khớp lệnh gần nhất nhân với tổng số coin lưu hành trên thị trường (Circulating Supply) của một loại coin nào đó. Giá trị này biến động liên tục theo hnu cầu thị trường.

Ví dụ số đồng Ripple đang lưu hành trên thị trường là 39,153,851,043 XRP và giá hiện tại của nó là $0.864641 USD. Lấy 2 số này nhân với nhau ta sẽ được vốn hóa của Ripple là $33,854,024,920 USD (5/2018).

von hoa dong ripple

Tổng vốn hóa XRP

11. Volume

Là khối lượng giao dịch của một coin nào đó. Người ta thường thống kê khối lượng trong vòng 24h. Ví dụ như Litecoin có khối lượng giao dịch 24h qua đạt giá trị là $384,647,000 USD.

Bạn có thể vào đường link sau để xem bảng xếp hạng Volume mới nhất của từng đồng tiền điện tử: https://coinmarketcap.com/currencies/volume/24-hour/

12. ICO (Initial Coin Offering)

Là hình thức huy động vốn bằng cryptocurrency. Gần tương tự việc phát hành cổ phiếu lần đầu của các công ty ra thị trường đại chúng (IPO – Initial Public Offering). Người đầu tư ICO thông thường sẽ dùng bitcoin hoặc Ethereum để mua lại các Token của công ty.

Khi kết thúc ICO công ty sẽ dùng tiền để thực hiện dự án đã cam kết hứa hẹn trước đó. Giá của một token tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và kết quả thực hiện dự án có thành công hay không. Đây là một hình thức đầu tư rủi ro, vì đa phần các ICO đều "vẽ" ra hình ảnh tươi sáng về dự án của mình. Các bạn nên tham khảo bài này trước khi quyết định đầu tư 1 ICO nào đó nhé.

13. Smart contract (SC)

Hợp đồng thông minh smart contract chứa toàn bộ những thông tin chi tiết về các điều khoản hợp đồng, thực hiện chúng một cách tự động bằng chương trình máy tính và không có sự can thiệp từ bên ngoài từ bên thứ 3 nào đó. Hiểu đơn giản SC là 1 hợp đồng pháp lý được thực thi tự động.

Ví dụ khi bạn thuê nhà. Bạn và chủ nhà dùng chung 1 smart contract. Khi bạn đóng tiền nhà thì hệ thống SC sẽ giữ lại biên lai và tiền, sau đó bắt buộc chủ nhà phải giao chìa khóa cho bạn vào 1 ngày nhất định. Nếu quá hạn mà chủ nhà không giao chìa khóa thì SC sẽ tự động trả lại tiền cho bạn. Còn nếu tới hạn đóng tiền nhà mà bạn không đóng thì SC sẽ lấy chìa khóa giao lại cho chủ nhà.

14. KYC (Know your customer)

Là quy định các công ty tổ chức phải "biết về khách hàng của họ". Tức là khách hàng phải có danh tính, địa chỉ rõ ràng. Việc KYC này nhằm chống nạn rửa tiền hoặc các loại tội phạm ẩn danh. Khi đầu tư ICO, hoặc tạo tài khoản trên các sàn giao dịch thì bạn cần cung cấp đầy đủ tên họ thật, địa chỉ, hộ chiếu, cmnd... để họ xác minh danh tính.

15. 2FA (2-Factor Authentication)

2FA thường gọi là xác minh 2 bước. Đây là phương thức xác thực từ bên thứ 3 giúp cho bạn bảo mật tài khoản của mình. Nếu hacker có lấy được password của bạn thì họ cũng không thể đăng nhập vào tài khoản nếu bạn cài đặt 2FA. Một số phương thức 2FA thường dùng như: SMS, Email, Google Authenticator...

16. Dump vs Pump

  • Dump: khi nhà đầu tư bán tống bán tháo. Giá coin sụt giảm nghiêm trọng. Người bán thì nhiều mà chả ai mua.
  • Pump: giá coin tăng đột biến, lượng mua vào lớn. Ngược lại với Dump

17. FOMO và FUD

  • FOMO (Fear Of Missing Out): hội chứng tâm lý sợ hãi bỏ lỡ 1 điều gì đó
  • FUD (Fear – Uncertainty – Doubt): sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ khi nghe một thông tin xấu nào đó.
fomo fud la gi

FUD là gì? FOMO là sao?

FOMO và FUD đều ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mua bán, trao đổi tiền điện tử. Thường thì những tin tốt, tin xấu đều do con người tạo ra nhằm mục đích làm giá, nhiễu loạn thị trường. Những ai phát tán FOMO sẽ chia sẽ hàng loạt tin tốt, lôi kéo nhiều người nhằm đẩy giá coin lên cao. Ngược lại mấy ông truyền bá FUD thì sẽ liên tục dìm hàng 1 coin nào đó hòng kéo giá xuống để gom hàng nhiều hơn.

Các nhà đầu tư ít kiến thức, kinh nghiệm, hoặc tâm lý yếu rất dễ bị sập bẫy FOMO hay FUD. Họ sợ lỡ mất cơ hội 1 đêm trở thành tỷ phú, nên vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy của cá mập cho đu đỉnh.

18. Hold hay Trade

Holder thường đặt mục tiêu lợi nhuận trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trước khi đầu tư 1 coin nào đó, họ sẽ tìm hiểu thật kỹ về nó mới mua và "ôm" tài sản đó vài năm. Trader thì kiếm tiền từ việc biến động ngắn hạn của thị trường (vài ngày, vài tuần). Họ thường dựa vào đồ thị, lịch sử, xu hướng, tin tức... mà quyết định mua bán.

Mục đích chung của Holder và Trader đều là kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là thời gian họ dành cho thị trường nhiều hay ít. Trade thì sẽ mạng lại cho bạn cảm giác có "tiền tươi", tuy nhiên việc trade khá khó và rất dễ sml nếu không có kinh nghiệm. Tùy vào ngân sách và kiến thức mà chọn cách kiếm tiền phù hợp nhé.

19. Mining

Mining hay còn gọi là đào coin. Người đào coin (Miner) sẽ đầu tư hệ thống máy tính, điện thoại cấu hình cao để giải các bài toán trên hệ thống. Khi 1 bài toán được giải đúng, họ sẽ nhận lại 1 lượng coin. Nói đơn giản đào coin giống đào vàng. Mà coin là hữu hạn nên càng ngày sẽ càng khó đào.

20. Airdrop, Bounty

Airdrop & Bounty trong lĩnh vực tiền điện tử có nghĩa là hoạt động tặng miễn phí token vào ví của người dùng. Để thu hút cộng đồng, công ty sẽ tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo, trong đó có việc tặng free token. Đây là hình thức không tốn tiền mà còn tạo ra được cộng đồng mạnh trước khi lên sàn.

Tất nhiên không có việc gì miễn phí 100%, đối với Airdrop, để nhận token bạn thường phải làm vài nhiệm vụ nhẹ nhàng như: theo dõi các kênh mạng xã hội của công ty, giới thiệu bạn bè. Bounty tương tự như Airdrop nhưng bạn phải làm nhiệm vụ nhiều hơn, mệt hơn, và luật lệ gắt gao hơn nhiều như: viết bài, dịch bài, giới thiệu dự án, like & share bài hàng ngày.

Bounty và Airdrop có tính may rủi khá cao vì nếu ICO thành công thì token được mua bán trên sàn giao dịch lúc đó bạn mới có tiền. Vì vậy bạn cần chọn lọc kỹ trước khi tham gia kẻo tốn công vô ích.

Kết Tạm

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản nhất mà người mới tìm hiểu về cryptocurrecncy cần phải nắm. Mình sẽ cập nhật thêm nhiều khái niệm nữa, các bạn có góp ý gì thì comment bên dưới để tụi mình cùng thảo luận nhé.

Các Thuật Ngữ Phải Biết Khi Đầu Tư Tiền Điện Tử – Bitcoin
5 (100%) 2 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.