Hướng Dẫn Các Bước Làm Một Website Bằng WordPress Dễ Nhất

tao website wordpress cho newbie

Bạn đang rảnh rỗi và đang có nhu cầu lập website để kiếm tiền online? Bạn muốn tạo website bán hàng nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng? hay đơn giản bạn thích làm một website cá nhân phi lợi nhuận? Nhưng bạn không biết lập trình, nghe nói làm website khó lắm, thuê người làm web thì tốn cả chục triệu, rồi khi web có lỗi thì không biết sửa ra sao --> tốn tiền tập 2... Vậy có giải pháp nào dễ dàng trong việc thiết kế web hay không? mời bạn đọc tiếp sẽ có câu trả lời!

Tự làm website dễ hay khó? Không biết code có làm web được không?

Trong thời đại "đi toilet mà còn dùng smartphone" thì chả có gì là không thể. Tự làm website thì càng dễ hơn nữa vì không cần phải có kiến thức lập trình cũng có thể tạo ra cho mình một website cá nhân hay một website bán hàng nhanh chóng. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ tạo website miễn phí & đơn giản như: WordPress, Joomla, Drupal... Trong đó WordPress là đơn giản và ngon nhất!

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để tạo website?

Hiểu đơn giản WordPress là một phần mềm, công cụ hỗ trợ tạo lập website nhanh gọn và mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện nay. Phần lớn các website có trên internet, từ blog cá nhân, website tin tức, website thương mại điện tử, website công ty…. đều xây dựng trên nền tảng WordPress. WordPress được sự hỗ trợ và phát triển bởi một cộng đồng developer, blogger, webmaster vô cùng đông đảo.

wordpress la he thong quan tri noi dung CMS manh nhat

WordPress - Hệ thống quản trị nội dung (CMS) lớn nhất

Mình không phải chuyên gia về WordPress, chưa hề đi học bất cứ khóa học nào về wordpress mà vẫn tạo được website ngon lành cành đào (đủ phục vụ nhu cầu của mình). Tất cả kiến thức có được đều tự học từ internet. Kiến thức wordpress thì rộng vô cùng, để tùy biến sâu hơn nữa để làm website phức tạp thì cần phải học và nghiên cứu. Nhưng với những mục đích làm website mà mình nêu ra ở đầu bài viết thì sử dụng các tài nguyên sẵn có của wordpress cung cấp là dư xài rồi.

Quy trình lập website WordPress A đến Z

1. Chọn mua domain

Mua tên miền (domain) khá đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ thật kỹ để chọn tên miền cho phù hợp với mục đích. Giá cả trung bình khoảng 10$/domain. Mình thường mua tên miền tại Godaddy vì độ uy tín và chế độ support cực kỳ tốt. Bạn nên đọc bài viết sau để biết được những lưu ý quan trọng khi mua domain:

2. Chọn mua hosting

Hosting là nơi để lưu trữ dữ liệu của trang web. Việc lựa chọn giữa 1 rừng các nhà cung cấp dịch vụ hosting quả thực không dễ dàng. Việc chọn đúng hosting cực kỳ quan trọng. Chọn sai sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và độ ổn định của website. Cho nên bắt buộc bạn phải đọc bài này trước khi mua hosting nhé!

3. Kết nối domain và hosting

Sau khi đã mua tên miền và host xong thì cần phải kết nối chúng lại với nhau thì website mới chạy được. Mỗi nhà cung cấp hosting domain sẽ có giao diện làm việc hơi khác. Nhưng cốt lõi của việc trỏ hosting về domain là cập nhật lại DNS. Mời bạn xem chi tiết trong bài viết sau đây:

trỏ domain va hosting

Kết nối host và tên miền ra sao?

4. Cài đặt WordPress

Khi tên miền và host đã kết nối với nhau thành công thì bước tiếp theo là cài đặt wordpress vào website. Có 2 cách để làm: cài đặt thủ công (khó làm), cài tự động (dễ, đa số các hosting đều hỗ trợ). Mình có hướng dẫn chi tiết cả 2 cách này tại đây:

5. Cài đặt giao diện (theme), plugin cơ bản

Sau bước 4 là khỏe rồi. Công việc còn lại khá dễ dàng vì đã có công cụ hỗ trợ tất tần tật. WordPress đã cung cấp sẵn rất rất nhiều mẫu giao diện cho bạn chọn. Bên cạnh đó, vì wordpress là mã nguồn mở nên sẽ có nhiều người lập trình viên bên thứ 3 tạo ra hàng triệu giao diện cho bạn dùng đáp ứng mọi nhu cầu. Thông thường sẽ có 2 loại:

  • Theme miễn phí: giao diện khá đơn giản, ít chức năng mở rộng. Phù hợp cho các bạn làm blog nhỏ, làm web chia sẻ thông tin, kiến thức.
  • Theme trả phí: nhiều tính năng. Phù hợp với web tin tức lớn, bán hàng, web kiếm tiền...

Tiếp theo là bước cài plugin. WordPress chỉ cung cấp cái nền cơ bản, trong quá trình làm web sẽ phát sinh thêm nhiều nhu cầu như: trang trí bài viết, thêm nút chia sẻ mạng xã hội, bảo mật, tăng tốc website, chống spam.... Plugin sẽ giúp bạn làm điều đó. Tham khảo chi tiết bài sau nhé:

Nên nhớ bạn nên lựa chọn theme, plugin cho phù hợp và dành ra thời gian mày mò, tùy biến cho website mình đẹp hơn nhé

cai dat theme wordpress

Cài đặt giao diện cho WordPress

Vậy là bạn đã tạo được 1 website bằng wordpress rồi đó. Khá đơn giản đúng không!

Lập website kiếm tiền online khủng như thế nào?

Để thể kiếm tiền từ website thì còn hàng tấn công việc cần phải làm như: phát triển nội dung chất lượng, SEO lên top Google, chăm sóc độc giả... Quan trọng nhất là có định hướng cơ bản trong con đường kiếm tiền online. Nếu bạn còn chưa biết hãy đọc ngay những dòng dưới đây

Hướng Dẫn Các Bước Làm Một Website Bằng WordPress Dễ Nhất
4.8 (96%) 5 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.