4 Bước Tìm Kiếm & Phân Tích 1 ICO Có Tiềm Năng Và Đáng Giá Hay Không?

dau tu ICO loi nhuan cao

Việc đầu tư tiền mã hóa nói chung, và đầu tư ICO nói riêng đang là xu thế. Nhưng nó lại là loại hình kiếm tiền online rất mạo hiểm. Bạn có thể nhân hàng chục thậm chí hàng trăm lần tài khoản và cũng có thể mất trắng số tài sản của mình trong vòng một nốt nhạc nếu không chịu đầu tư kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Việc chạy theo đám đông có thể "giúp" bạn go to the hell vào một ngày không xa. Vậy làm sao để đầu tư ICO? Giảm thiểu tối đa mất mát với ICO như nào? Bài viết này sẽ giúp bạn.

1. Tìm ICO tốt ở đâu?

Có nhiều cách để tìm ICO: nó tự tìm đến bạn (marketing quá tốt), bạn bè giới thiệu, hoặc kể cả tự mò... Sau đây là một số trang web mà bạn nên tham khảo. Họ có những tiêu chí riêng để xếp hạng. điểm càng cao càng tốt. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện thêm nhiều bước phân tích nữa mới nên đưa ra quyết định đầu tư hay không.

 • check
  https://icobench.com
 • check
  https://www.coinschedule.com
 • check
  https://icorating.com
ico la gi


ICO - Initial Coin Offering

2. Tìm hiểu công ty doanh nghiệp đứng sau ICO

Sau khi tìm ra ICO mà theo bạn là "ngon" ở bước 1, xuống tiền ngay nhỉ? Chưa đâu, bạn cần phải làm hàng tá các đánh giá dưới đây nữa nhé:

 • check
  Vào website công ty tìm hiểu xem nó đang kinh doanh cái gì? Quá trình hình thành và phát triển. Có kinh nghiệm hay không trong ngành mà họ làm.
 • check
  Lên Google tìm các thông tin liên quan tới công ty: trụ sở, đội ngũ lãnh đạo, sản phẩm, dự án đã thực hiện. Xem người dùng đánh giá thế nào về cty này.
 • check
  Tìm đọc sách trắng (Whitepaper) để biết được lộ trình phát triển tiếp theo của dự án. Nếu dự án đã có sản phẩm trước đó rồi thì khả năng thành công cao hơn nhiều so với dự án "mới tinh".
Đội ngũ đằng sau dự án: Tìm hiểu thông tin các lãnh đạo, các nhà tư vấn cho dự án. Xem họ có nổi danh hay không? Danh tính rõ ràng trên Linkedin, Github không? Họ có kinh nghiệm nào trong lĩnh vực mình tham gia. Đội ngũ này có làm việc với nhau lâu chưa hay chỉ mới tập hợp lại để gọi vốn?

3. Đánh giá cấu trúc, cách thức mở bán ICO

hardcap softcap la gi

Hardcap và Softcap

 • check
  Softcap (minimum goal): là số token tối thiểu được bán ra để dự án có thể gọi là gọi vốn thành công. 
 • check
  Hardcap: chỉ số lượng token tối đa sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư. Nếu số lượng token bán ra vượt softcap thì quá trình bán vẫn diễn ra cho đến khi hết lịch mở bán đã định trước.
 • check
  Tỉ lệ % token do nhà đầu tư nắm giữ, lãnh đạo nắm giữ, đội ngũ dev sở hữu... Nếu tỷ lệ % token của người mua giữ quá lớn thì khả năng sẽ bị xả không thương tiếc. Công ty sẽ không có công cụ để điều tiết thị trường. Giá sẽ rớt thảm hại.
 • check
  Lượng Token phải là hữu hạn: Tức là doanh nghiệp đó không thể "in" thêm token được. Điều này trách được lạm phát, phù hợp cung cầu. Tổng số token phát hành càng ít thì khả năng tăng giá càng cao. Ví dụ Bitcoin chỉ có 21 triệu coin, nên khi càng nhiều người sử dụng thì giá tăng là điều hiển nhiên. XRP tổng cung tới hơn 99 tỉ coin nên giá khá thấp.
Nếu dự án không đạt được mức Hardcap nhưng đạt Softcap thì vấn đề tiêu hủy (burn) số token chưa bán được cũng là yếu tốt nên lưu tâm. Cách này đảm bảo lượng token phân phối phù hợp với nhu cầu thị trường.

4. Cộng đồng có đông đảo hay không?

Cộng đồng tin tưởng chứng tỏ dự án có sức thu hút, uy tín, và là yếu tố quyết định dự án có gọi vốn thành công hay không. Nhu cầu mua bán, tích trữ nhiều sẽ giúp cho giá trị của đồng coin tăng lên.

 • check
  Tham gia các kênh social của công ty đó: Telegram, Facebook, Twitter... Xem cộng đồng tham gia có đông hay không. Cộng đồng có sẵn từ trước hay họ chỉ mới biết đến cty này.
 • check
  Lên các trang mạng như Bitcointalk, Youtube xem cộng đồng đánh giá về dự án như nào? Tốt hay xấu? Nhiều thông tin trái chiều cũng là cơ sở cho bạn quyết định đầu tư hay không.
ICO là lừa đảo là scam

Kiếm tiền ICO là lừa đảo?

5. Lời Kết

"Chơi ICO" không phải là cờ bạc. Đầu tư xong không phải cứ đốt nhang cầu may là tiền sẽ về. Bạn phải kiến thức và 1 cái đầu lạnh tránh dự án scam mà mất tiền ngu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn điều đó!

4 Bước Tìm Kiếm & Phân Tích 1 ICO Có Tiềm Năng Và Đáng Giá Hay Không?
5 (100%) 3 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.