Thuê Hosting Ở Đâu Tốt Nhất & Hướng Dẫn Mua Hosting Chất Lượng A – Z

thue web hosting nhu the nao

Việc lựa chọn hosting xây dựng website/blog khá là đau đầu đối với người mới. Vài năm trước mình cũng lạc trôi như vậy, vì có quá nhiều sự lựa chọn. Rẻ có, đắt lòi mắt cũng có, chất lượng thì lòi lõm. Bài viết này sẽ giúp các bạn gỡ rối khi quyết định mua hosting.

1. Hosting là gì?

kinh nghiem lua cho host cho blog

Host gọi theo tiếng Việt là máy chủ. Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu (website), được kết nối với đường truyền internet tốc độ cao, và cho phép người dùng tải & gửi dữ liệu. Ví dụ bạn có hình ảnh video trong điện thoại, máy tính. Bạn muốn mọi người trên mạng có thể xem được thì phải tải nó lên 1 nơi lưu trữ nào đó. Túm lại, nếu bạn lập 1 website thì phải có nơi nào đó để chứa nó. Đó chính là Hosting.

2. Chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Hiện nay có rất rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting trong và ngoài nước. Giá cả, chất lượng đủ kiểu. Tùy nhu cầu, vị trí địa lý mà chọn lựa hosting cho phù hợp.

2.1 Hosting Việt Nam

Nhà cung cấp hosting không hoàn toàn là công ty Việt Nam. Tuy nhiên, họ có máy chủ đặt ở các datacenter tại Việt Nam: Viettel IDC (Bình Dương), FPT Datacenter (Hà Nội), Telehouse International Vietnam (Hà Nội)...

Ưu điểm

 • check
  Tốc độ trong quốc nội cao
 • check
  Tiện lợi trong việc mua, thanh toán
 • check
  Dùng tiếng Việt, dễ support

Nhược điểm

 • check
  Giá cao so với nhà cung cấp nước ngoài
 • check
  Chất lượng chưa thật sự tốt
 • check
  Dịch vụ chưa chuyên nghiệp

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting ở Việt Nam. Nhưng mình khuyến nghị các bạn nên sử dụng Hosting ở AZDIGI. Ngoài khắc phục được những nhược điểm nêu trên, AZDIGI còn có lợi thế là giá rẻ, tốc độ cao SSD, và còn miễn phí SSL nữa.

Azdigi host tot nhat cho website

Hosting tốt nhất tại Việt Nam?

2.2 Hosting nước ngoài

Trụ sở và máy chủ không đặt ở Việt Nam. Họ có datacenter riêng của mình. Tất nhiên, nếu làm website cho đối tượng ngoại quốc thì nên chọn hosting nước ngoài để cho tốc độ tốt nhất.

Ưu điểm

 • check
  Nhiều chương trình giảm giá
 • check
  Dịch vụ, support chuyên nghiệp
 • check
  Tốc độ cao

Nhược điểm

 • check
  Bất đồng ngôn ngữ
 • check
  Thanh toán khó khăn
 • check
  Nhiều loại quá éo biết chọn cái nào

Nếu làm website cho thị trường Việt mà chọn hosting ở nước ngoài thì có cái nhược đứt cáp --> đớp cứt. Nên mình khuyên bạn chọn Stablehost, Hawkhost vì tụi này cho tốc độ cực tốt ở Việt Nam (có datacenter tại HK, Singapore) và cả nước ngoài.

3. Các loại Hosting thông dụng

Free Hosting

Shared Hosting

Virtual Private Server (VPS)

Dedicated Server

Cloud Server

shared hosting vs vps hosting vs dedicated hosting

4. Chọn hosting Linux hay Windows?

Hầu hết các website hoạt động tốt hơn trên nền Linux, trong đó có WordPress. Phần lớn các nhà cung cấp shared hosting đều cung cấp các gói chạy hệ điều hành LInux (Centos, Ubuntu, Debian...). Chỉ khi nào bạn sử dụng VPS thì mới có các gói chạy Windows.

5. Một số lưu ý quan trọng khi chọn mua Hosting

6. Kết luận

Đối với đại đa số người dùng thì shared hosting là sự lựa chọn tối ưu khi làm website. Tùy mỗi giai đoạn và quy mô mà từng bước nâng cấp cho phù hợp. Còn bạn đang sử dụng dịch vụ hosting của nhà cung cấp nào? Thấy hài lòng với nhất lượng của họ không? Hãy chia sẻ những quan điểm và ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới nhé.

Thuê Hosting Ở Đâu Tốt Nhất & Hướng Dẫn Mua Hosting Chất Lượng A – Z
4.8 (96%) 5 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.