Kinh Nghiệm Chọn & Mua Tên Miền Đẹp Cho Website, Blog

cach cho ten mien chuan cho blog kiem tien

Bước đầu tiên trong việc xây dựng website là lựa chọn 1 domain (tên miền) sao cho phù hợp với mục đích của mỗi cá nhân. Nếu bạn nghiêm túc trong việc làm website kinh doanh, kiếm tiền thì nên đầu tư thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt tên. Việc chọn tên miền có những quy tắc riêng mà nếu làm không đúng có thể gây lãng phí thời gian và tiền bạc sau này.

Tên miền là gì? cấu trúc tên miền như thế nào?

Tên miền hiểu đơn giản là địa chỉ, đường dẫn truy cập đến website. Ví dụ: trieuphututhan.com, zing.vn, vnexpress.net. Cấu trúc chính của một tên miền như sau:

 • Tên thương hiệu: phần này do bạn tự đặt. Yêu cầu là những ký tự a-z, 0-9, không dấu, không khoảng trắng. Muốn đặt tên gì cũng được miễn là chưa ai đặt trước tên đó rồi. Ví dụ: deptraikhoaito.com, thichgaidep.com, damvinhhung.net... Cứ suy nghĩ kỹ và thoải mái sáng tạo.
 • Đuôi tên miền:
  • Phân chia theo vùng miền. Ví dụ: tên miền quốc tế (.com, .net, .edu, .org, .co .int, .gov, .info...), tên miền quốc gia (.vn, .cn, .us, .uk...), khối châu á (.asia), khối châu âu (.eu).
  • Phân theo chức năng. Ví dụ: .org (viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức), .edu: (viết tắt của từ "education", dành cho các tổ chức giáo dục), .biz:  (viết tắt của từ "business", được dùng cho các trang thương mại.
Tên miền con – Subdomain: được tạo ra để giải quyết vấn đề mở rộng chủ đề, lĩnh vực trên website mà không cần tốn chi phí mua domain mới. Ví dụ công ty ABC có nhiều mảng kinh doanh họ muốn tạo nhiều trang web riêng cho từng mảng: bandat.abc.com, banvang.abc.com
cac loai duoi domain

Các đuôi domain thường gặp

Các dạng tên miền phổ biến

Ở phần này, mình chia ra 3 dạng domain chính mà bạn hay gặp phải trên internet. Từ đó các bạn có thể xác định được cách đặt tên website như thế nào.

Domain chứa từ khóa cần SEO

Khi bạn làm website kiếm tiền thì bước đầu tiên bắt buộc phải làm là nghiên cứu từ khóa (keyword) để SEO lên top Google. Vì vậy, mình chia tiếp làm 2 loại domain là: chứa toàn bộ từ khóa - EMD (Exact Match Domain) và chứa 1 phần từ khóa - PMD (Partial Match Domain). Sau đây là ví dụ để bạn hiểu rõ hơn:

 • EMD: từ khóa bạn nhắm đến là "điện máy giá rẻ" thì lấy luôn keyword này làm tên miền dienmaygiare.com
 • PMD: từ khóa cần SEO là "điện máy giá rẻ" thì đặt tên domain là dienmayxanh.com. Tức là chỉ chứa 1 phần keyword thôi, từ "xanh" do bạn tùy ý đặt (mang tính gợi nhớ, tạo thương hiệu).
Trước đây, nhiều người cho rằng domain chứa toàn bộ từ khóa sẽ tốt cho SEO. Tuy nhiên, thời gian gần đây quan điểm đó không còn đúng. Thứ nhất vì Google thay đổi thuật toán, domain trùng từ khóa khả năng cao bị liệt vào dạng spam. Thứ hai là ảnh hưởng tới việc thay đổi quy mô, mở rộng thương hiệu sau này.

Domain thương hiệu cá nhân

Dạng này có tên tiếng Anh là PDM (Personal Domain Name). Bạn lấy luôn tên mình để đặt tên domain. Cách này rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân. Ví dụ thachpham.com, mcdonalds.com, nguyenvanbetu.net.

domain thuong hieu ca nhan

Domain dạng thương hiệu cá nhân

Domain thương hiệu kinh doanh

Tiếng anh gọi là BDN (Branded Domain Name). Cũng giống như PDM, nhưng domain BDN thường đại diện cho tổ chức, công ty. Họ muốn gây dựng sức ảnh hưởng, sự gợi nhớ, và tầm bao phủ trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Ví dụ khi khi nhắc đến "học ccna o dau" thì người ta sẽ nhớ tới vnpro, athena, nhatnghe... 

branded domain name

Ví dụ về Branded Domain Name

Mẹo chọn tên miền đẹp và chuẩn SEO

Chọn đúng tên miền cực quan trọng, ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh sau này. Bạn không thể chọn bừa, vài tháng sau thấy không đẹp lại đổi tên khác. Khi chọn tên miền bạn cần lưu ý một vài lời khuyên sau:

1. Khả năng mở rộng thương hiệu trong tương lai

Khi kinh doanh cái gì cũng vậy bạn phải luôn tính tới tương lai, các bước phát triển sau này. Mình khuyên các bạn nên lựa chọn tên miền chung chung một tí. Không nên chọn ngách quá nhỏ. Tên miền chung chung không chỉ phục vụ cho sản phẩm, dịch vụ hiện tại mà tương lai sẽ dễ dàng mở rộng ra các sản phẩm, dịch vụ khác nữa.

Hiện tại bạn đang có ý tưởng "bán túi xách da bò" thì không nên chọn domain tuixachdabo.com. Vậy nếu muốn bán thêm "túi xách da cá sấu, da đà điểu" thì sao? Điều này sẽ tạo ra tâm lý không tốt cho khách hàng, họ sẽ nghĩ "túi xách da đà điểu" sẽ không chất lượng bằng "túi xách da bò", khả năng cao là họ sẽ không mua hàng.

2. Đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ

 • Tên miền càng ngắn gọn, dễ nhớ càng tốt. Người dùng thường chỉ nhớ loáng thoáng tên trang web nên nếu dài quá họ sẽ gõ sai.
 • Tên miền phải có ý nghĩa. Ngắn nhưng phải có ý nghĩa rõ ràng. Khi nhìn vào tên miền là khách hàng biết sơ sơ về chủ đề trên trang web.
 • Tránh dùng số và dấu "-" vì dễ tạo ra sự nhầm lẫn. Ví dụ: không nên đặt là hoc-seo.com. Tên miền này hoàn toàn đúng và có ý nghĩa. Tuy nhiên khách hàng sẽ ngại gõ hoặc gõ sai dấu "-".
Đã bao giờ bạn thấy domain dài như này?
http://thelongestlistofthelongeststuffatthelongestdomainnameatlonglast.com
http://www.thelongestdomainnameintheworldandthensomeandthensomemoreandmore.com

3. Đuôi tên miền phù hợp

 • Ưu tiên chọn đuôi .COM: trên phạm vị toàn cầu, domain .com có tính phổ biến nhất và ăn sâu trong tiềm thức của người dùng. Khá nhiều người chỉ biết tới .com và mặc định những đuôi khác là hàng dỏm. Khi chọn domain có đuôi "lạ" sẽ làm giảm 1 phần khả năng cạnh tranh online của bạn rồi. Trường hợp bất khả kháng thì mới tính tới việc chọn đuôi khác.
 • Nếu làm website cho thị trường Việt thì ưu tiên .com, .vn, .com.vn. Làm quốc gia nào thù nên chọn đuôi tên miền của quốc gia đó. Đăng ký tên miền .vn khá rườm rà và đắt. Tuy nhiên nếu bạn đầu tư nghiêm túc thì việc này là chuyện nhỏ!

4. Không gây nhầm lẫn với thương hiệu khác

Phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt tên domain. Tránh các từ khóa có thể dính bản quyền hoặc liên quan tới các thương hiệu lớn. Tên miền của bạn phải là duy nhất. Việc dính dáng tới pháp luật cạnh tranh có thể khiến mọi công sức đầu tư đổ sông đổ biển. Bạn chưa bị "túm" là do quy mô kinh doanh còn quá nhỏ họ không thèm sờ tới thôi. Tiền nhiều xí là biết tay cụ!

5. Những gợi ý không thể bỏ qua khi chọn tên miền

Cách mua một tên miền tại Godaddy

Godaddy được xem là nhà cung cấp domain đình đám và uy tín trên thế giới với hàng triệu tên miền được đăng ký tại đây. Giá cả một tên miền quốc tế tại đây khá mềm so với các nhà cung cấp khác. Hiện tại thì Godaddy đã có giao diện tiếng Việt và số điện thoại support 24/7 tại TP.HCM (bằng tiếng Anh). Trước tiên bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị sẵn Visa hoặc Master Card có sẵn tiền. Nếu đã có Paypal thì tiện hơn nhiều.
 • Đôi khi Godaddy sẽ bắt bạn phải xác minh danh tính, nên scan sẵn 2 mặt CMND để dùng khi cần.

Đầu tiên bạn cần vào trang chủ Godaddy. Gõ tên miền muốn mua vào ô tìm kiếm, rồi bấm nút "Tìm kiếm miền"

dang ky domain Godaddy

Nếu thấy dòng chữ "Tuyệt! Bạn có thể mua tên miền này. Hãy mua miền này ngay trước khi người khác mua mất" thì bạn có thể mua tên miền này. Còn nếu xuất hiện dòng chữ "Rất tiếc, phunguyenxyz.com đã có người dùng" thì đã có người mua, bạn phải chọn tên khác.

Tiếp tục bấm nút "Thêm vào giỏ hàng". Tiếp tục bấm "Thanh toán ngay"

them vao gio hang godaddy

Ở giao diện tiếp theo, mặc định Godaddy có thêm vào dịch vụ bảo mật thông tin cá nhân, bạn không có nhu cầu thì bỏ tùy chọn này ra. Bấm nút "Tạo tài khoản" để tạo tài khoản mới.

thanh toan godaddy
tao tai khoan

Sau khi đã có tài khoản, bạn đăng nhập vào. Tiếp theo bạn bấm vào nút "Thêm phương thức thanh toán". Điền thông tin thẻ visa vào. Sau đó bấm "Hoàn tất giao dịch mua" để hoàn thành thanh toán và nhận hàng.

dien so theo visa

Lời Kết

Sau khi đã có được một domain ưng ý. Bước tiếp theo là mua một hosting chất lượngkết nối domain hosting với nhau để website có thể vận hành. Vậy là mình đã viết xong bài hướng dẫn tìm và chọn 1 domain "chuẩn không cần chỉnh" cho website rồi. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào thì đừng ngần ngại comment bên dưới nhé.

Kinh Nghiệm Chọn & Mua Tên Miền Đẹp Cho Website, Blog
5 (100%) 5 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.