Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Trên Hosting Có Cpanel Nhanh Nhất

cai dat wordpress cho nguoi moi

Sau khi đã kết nối Hosting với Domain thành công thì việc tiếp theo là cài đặt WordPress. Bài viết này sẽ giúp bạn cài WordPress lên hosting theo 2 cách: tự động (dùng Softaculous) thủ công một cách dễ hiểu nhất cho người mới.

1. Cài đặt nhanh WordPress với Softaculous

Softaculous nói đơn giản là một công cụ có khả năng tự động cài đặt các mã nguồn (cụ thể ở đây là WordPress) vào trang web. Softaculous được sử dụng trên hầu hết hosting của các nhà cung cấp trong nước và ngoài nước, đặc biệt là với hosting sử dụng cPanel. Với Softaculous việc cài đặt WordPress sẽ chỉ tốn 15 phút là xong. Quá nhanh và tiện lợi.

Đối với các hosting có hỗ trợ Softaculous thì khi bạn vào giao diện quản trị sẽ dễ dàng thấy các mục như hình

softaculous

Softaculous trong Cpanel

Click chọn vào phần WordPress. Sau đó bạn sẽ dược chuyển tới màn hình cài đặt WordPress.

cai dat wordpress bang softaculous

Click vào Install và nhập vào các thông tin sau:

 • Choose protocol: nếu bạn có mua chứng chỉ SSL thì chọn https:// hoặc https://www. Ngược lại, chọn http:// hoặc http://www. Việc chọn có www hay bỏ www không quan trọng lắm. Mình thì thích bỏ www đi nhìn cho đẹp.
 • Choose domain: chọn tên miền muốn cài.
 • In Directory: vị trí lưu mã nguồn WordPress. Bạn có thể tạo thư mục nào đó để cài WordPress vào. Thường thì mình bỏ trống phần này, lưu vào thư mục gốc luôn.
 • Site name: Tên website của bạn. Ví dụ "Triệu Phú Tự Thân"
 • Site description: mô tả ngắn về website. Ví dụ: "Kiếm tiền làm giàu từ con số 0.
 • Admin username: tên đăng nhập của người quản trị trang web. Có thể đặt tùy ý, nhưng tránh dùng từ "admin" vì quá dễ đoán, kém bảo mật.
 • Admin password: mật khẩu đăng nhập. Nên chọn mật khẩu phức tạp để bảo mật hơn.
 • Site language: chọn ngôn ngữ cho website

Trên đây là những tùy chọn cơ bản đủ để bạn cài đặt wordpress thành công. Bấm nút Install và chờ trong giây lát.

cai dat tu dong wordpress voi softaculous

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn dùng tên đang nhập, mật khẩu đã điền ỡ bước trên để vào trang quản trị website. Thế là xong, quá nhanh quá nguy hiểm!

2. Cài đặt WordPress thủ công trên hosting có Cpanel

Nếu hosting của bạn không hỗ trợ Softaculous thì bạn mới phải làm cách này. Cách cài đặt wordpress này hơi phức tạp với người mới. Tuy nhiên, làm thuần thục cách này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế vận hành 1 website là như thế nào.

Đầu tiên các bạn cần vào WordPress.org để tải mã nguồn WordPress về máy tính.

tai source code wordpress

Truy cập vào Cpanel. Vào mục File Manager để vào phần quản lý tập tin trên hosting. Vào tiếp thư mục public_html. Click vào nút upload để tải file wordpress.zip đã download ở trên lên hosting.

upload ma nguon wordpress len hosting

Giải nén mã nguồn này bằng cách click Extract -> Extract Files. Sau khi giải nén, bạn phải di chuyển Move tất cả tập tin trong thư mục wordpress ra thư mục gốc public_html

di chuyen tap tin vao thu muc goc

Công việc tiếp theo là tạo một cơ sở dữ liệu mySql cho trang web. Bạn quay trở lại giao diện chính của Cpanel. Tìm đến phần MySQL Databases để tạo cơ sở dữ liệu mới.

tao co so du lieu mysql

Ở phần Create New Database, đặt tên tùy ý và bấm Create Database

tao database mysql moi

Tiếp theo bạn phải tạo User mới ở phần Add New User. Điền tên đăng nhập, mật khẩu, rồi bấm Create User

tao user moi tren mysql

Bạn phải nhớ kỹ tên database, tên user, mật khẩu để sử dụng ở các bước sau nhé. Tiếp theo là phải thêm user mới tạo vào database.

them user vao database

Tick chọn vào ALL PRIVILEGES để gán tất cả quyền cho user này trên database. Bấm Make Changes

them quyen quan tri cho user

Trở lại màn hình File Manager, tại thư mục public_html. Tìm file wp-config-sample.php đổi tên thành wp-config.php. Click chuột phải chọn Edit để sửa file này.

Bước này các bạn sử dụng lại thông tin ở bước trước để chỉnh sửa file

 • database_name_here: tên cơ sở dữ liệu
 • username_here: tên user
 • password_here: mật khẩu

Gõ vào thanh URL trên trình duyệt theo cú pháp http://tendomain.com/wp-admin/install.php. Nếu như màn hình hiển thị đúng như hình bên dưới là các bước trước bạn đã làm đúng rồi đó.

cai dat thu cong wordpress

Click Continue để tiếp tục. Điền các thông tin của website vào. Bấm Install WordPress để tiến hành cài đặt. Lưu ý không được tick chọn Discourage search engines from indexing this site (ngăn không cho công cụ tìm kiếm index website)

cai dat wordpress thanh cong

Click vào nút Login để qua trang đăng nhập WordPress. Nhập username, password ở bước trên để vào trang quản trị wordpress.

3. Tạm kết

Như vậy mình đã hướng dẫn bạn 2 cách để cài WordPress lên hosting. Website của bạn đã hoạt động rồi đó. Tuy nhiên còn vài bước nữa để website hoạt động hoàn hảo như cài đặt giao diện (theme), cài đặt một số plugin cần thiết. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu, mò mẫm để có 1 website thật chuyên nghiệp.

Nếu bạn có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào thì đừng ngần ngại comment bên dưới. Mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể!

Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Trên Hosting Có Cpanel Nhanh Nhất
5 (100%) 4 votes
Follow

About the Author

Thích chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online (MMO) từ website/blog, cryptocurrency và tất tần tật những gì trong tầm hiểu biết của mình.